DAIWA 2020 LUVIAS LT / FC LT UPDATE!!

  1. หน้าแรก
  2. chevron_right
  3. New Model / New Event
  4. chevron_right
  5. DAIWA 2020 LUVIAS LT / FC LT UPDATE!!
จากกระทู้คาดการณ์ก่อนหน้านั้นหาดูได้ที่นี่ครับ คลิกส์ วันนี้ขอมูล 100% ได้ทำการอัพเดทเรียบร้อยแล้ว มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

อันดับแรกเลย ในคลาส 2500 น้ำหนักลดลงอย่างมากที่ 25กรัม จากปี 2015 ที่ 200กรัม > 175กรัม และน้ำหนักโรเตอร์ที่หายไป6กรัม รวมถึงดีไซน์โรเตอร์แบบใหม่ด้วย และในส่วนของบอดี้ที่เป็นวัสดุ ZAION Monocoque แบบใหม่ ซึ่งแฟนๆ DAIWA จะรู้ดีว่า ZAION นั้นคืออะไรและเบาแค่ไหน

หลังจากที่ DAIWA ได้ใช้วัสดุในการทำบอดี้มาทั้งหมดแล้วเช่น แม๊กนีเซียม อลูมิเนียม ในครั้งนี้จึงเลือกใช้ ZAION มาทำบอดี้บ้าง ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งแรงและเบาที่สุดที่ DAIWA เคยทำมา แล้วยัดเมนเกียร์ขนาดใหญ่ฟิตเท่าห้องเครื่องลงไป

Tough Digi Gear ที่ DAIWA ภูมิใจนำเสนอเป็นเฟืองที่ลดเสียงในการหมุนลง และ หมุนเนียนมากกว่าเดิม ตัดโดยเครื่องจักรที่แม่นยำ

เทคโนโลยีการป้องกันน้ำแบบฉบับ MAGSEALED ปิดกั้นน้ำเค็มและฝุ่นจากภายนอกเข้าสู่ในตัวบอดี้โดยใช้น้ำมัน MAGSEALED กั้นไว้ระหว่างโรเตอร์และบอดี้ ในส่วนนี้ไม่ต้องทำการเมนเทแนนซ์เป็นเวลาบ่อยๆ ป้องกันได้นานขึ้น
เกลือเป็นปัญหาหลักที่ทำในรอกเกิดความผิดปกติ เกลือมักจะเข้าไปอัดตามซอกมุมร่องต่างๆ ทำให้เกิดเสียงไม่พึงประสงค์ตามมา แต่ MAGSEALED จะทำให้ปัญหานี้ลดลง
จากการทดสอบเป็นเวลานาน รอกที่ติดตั้งระบบ MAGSEALED นั้น มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารอกทั่วไปที่ไม่มีการติดตั้งระบบ MAGSEALED

• ระบบเบรค ATD=AUTOMATIC DRAG SYSTEM ตามชื่อครับ ตัวระบบจะปรับแรงกระชากของสายที่ออกจากรอกให้สมูธกว่าระบบเบรคแบบธรรมดา

• ZAION AIR ROTOR วัสดุมีน้ำหนักเบา การออกแบบโรเตอร์บาล๊านซ์สูงให้แรงเหวี่ยงคงที่นุ่มนวล มีความพริ้วในการหมุน หลักๆมาจากน้ำหนักที่เบานี่ล่ะครับ

• ZAION BODY เป็นครั้งแรกที่ DAIWA เลือกใช้ ZAION มาทำเป็นบอดี้นะครับ แค่ส่วนนี้ส่วนเดียวน้ำหนักหายไปมโหฬารเลยล่ะครับ จากที่สัมผัสมา ZAION ไม่ใช่วัสดุที่แตกหักหรือพังง่ายขนาดนั้น มีความแข็งแรงพอตัวของมันเลยล่ะครับ

• AIR BAIL แขนกว้านทั้งชุด ไม่มีตะเข็บไร้รอยต่อ

• ในไลน์โรลเลอร์ถูกติดตั้งด้วยลูกปืน2ตลับ และใช้เทคโนโลยี Twist Buster ป้องกันสายตีเกลียว ซึ่งส่วนมากจะเกิดเวลาตัวรอกใช้สายฟรูโรคาบอนด์ครับ แต่ในบางกรณ์ก็เกิดกับสาย PE ได้เช่นกัน

• เอนจิ้นเพลทขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยประคองเพลาแขนให้มีความสเถียรได้เป็นอย่างดีขณะหมุน

• PERFECT LINE STOPPER สามารถยืดออกมาได้นะครับ รองรับการเก็บสายที่มีหน้าตัดขนาดใหญ่

• เอนจิ้นเพลทไร้น๊อตมาจับให้ดูเกะกะและง่ายต่อการถอดมากยิ่งขึ้นครับ แถมป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปขณะถอดแขนออกด้วย

• LC-ABS = Long Cast – Anti Backlash System ที่มีใช้ในรอกสปินนิ่งของไดว่าแทบทุกรุ่นนะครับ ออกแบบตัวทรงสปูล และขอบสปูลช่วยให้การส่งสายออกไปเนียนและไร้การฟู่ขณะส่งสายออกไปครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิกส์

SPEC :

พร้อมจะหน่ายในเดือน กุมภาพันธ์ 2020 นี้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Fill out this field
Fill out this field
โปรดใส่ที่อยู่อีเมลที่ใช้งานได้

เมนู